Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Món ăn, bài thuốc trị nghẹn trong ung thư thực quản

- Trong ung thư thực quản thường xảy ra nghẹn khi ăn. Đông y có những món ăn, bài thuốc có tác dụng hỗ trợ để góp phần giảm thiểu triệu chứng nghẹn xảy ra đối bệnh này.

Cá diếc nướng tỏi.

Bột ngó sen hương sa: Sa nhân 1,5g, mộc hương 1g, bột ngó sen và đường vừa đủ. Cách chế: Sa nhân và mộc hương tán bột, cho vào cùng đường và ngó sen rồi đun sôi là được. Ăn hết vào buổi sáng thay bữa ăn điểm tâm.
Trứng, ngó sen, tam thất: Lấy 1 đoạn ngó sen tươi, tam thất 5g, trứng gà 1 quả. Cách chế: Thái nhỏ ngó sen cho vào vải sạch, vắt lấy nước cốt, chừng 1 cốc nhỏ rồi cho vào nồi thêm chút nước đun sôi, tiếp đó cho bột tam thất và trứng gà vào khuấy đều, đổ vào cùng với nước cốt ngó sen, nêm muối và ít mỡ lợn vào thành canh là được. Cách dùng: Uống nước, ăn trứng, mỗi ngày 1 lần.
Cá diếc nướng tỏi: Cá diếc đang sống 1 con to khoảng 300 - 500g, tỏi vừa đủ. Cách chế: Rửa sạch cá diếc, tỏi đập nhỏ, cho tỏi vào bụng cá, sau lấy giấy bọc kín trát bùn vào quanh cho kín. Cho vào nướng tồn tính, lấy ra tán nhỏ hoặc làm viên. Cách dùng: Mỗi lần uống 5g chiêu với nước cơm, ngày uống 2 - 3 lần.
Ếch vùi bùn: Ếch 3 con, bọc bùn kín cho vào lửa nướng tồn tính. Mang ra tán bột nhỏ. Cách dùng: Uống hết 1 lần trong ngày, cần uống 3 ngày liền.
Mỳ canh, thịt gà xào: Gà mái 1 con, bột mỳ 250g, bột quế 5g, xích phục linh bột 5g. Cách chế: Gà làm thịt rửa sạch, bỏ ruột, sau cho vào nấu thành canh thịt gà. Sau lấy bột quế, bột xích phục linh trộn đều vào bột mỳ và cán làm thành mỳ sợi, rồi cho mỳ sợi vào trong nước đậu xị đun, thêm cả nước canh thịt gà nấu cùng để ăn. Cách dùng: Mỗi lần ăn 100 - 200g, ngày ăn từ 1 - 2 lần.
Bột đại mạch: Đại mạch lượng vừa đủ. Cách chế biến và dùng: Đại mạch xay bột, cho nước vào để lửa vừa đun sôi là được. Ngày ăn 1 lần, mỗi lần ăn 50g.
Canh hầm dạ dày bò: Dạ dày bò 1 cái, sa nhân 5g, trần bì 15g, gừng tươi 15g. Cách chế: Làm sạch các thứ trên cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun to lửa đến sôi thì hạ lửa nhỏ riu riu hầm cho dạ dày nhừ là được. Cách dùng: Chia ra mấy lần ăn trong ngày. Ăn thịt uống nước canh.

BS Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)

Nguồn: kienthuc.net.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét